Trẻ hơn một tuổi nên uống 500-600ml sữa tươi mỗi ngày

Theo bác sĩ Hoàng Thị Thanh Thủy, chuyên khoa 2 Nhi, 500-600ml sữa mỗi ngày sẽ giúp cung cấp đủ canxi, vitamin D và các dưỡng chất khác cho bé.

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em tại một bệnh viên Nhi ở TP HCM, bác sĩ Hoàng Thị Thanh Thủy cho biết, rất nhiều bậc cha mẹ lúng túng trong việc lựa chọn thực phẩm đúng cách, phù hợp với sự phát triển của con. Nên cho trẻ ăn gì, uống sữa nào để tăng cân, thông minh, khỏe mạnh là những câu hỏi mà bà nhận được nhiều nhất. Bác sĩ Hoàng Thị Thanh Thủy chia sẻ các lưu ý khi chọn sữa cho trẻ.

– Theo bác sĩ, khi nào nên cho trẻ uống sữa tươi. Thực phẩm này hỗ trợ sao cho sự phát triển của bé?

– Trẻ dưới 6 tháng nên hoàn toàn bú sữa mẹ. Từ 6 đến 12 tháng, bé tiếp tục bú sữa mẹ xen kẽ cùng ăn dặm, sau 12 tháng tuổi mới nên cho uống sữa tươi. Đây là nguồn dưỡng chất dồi dào không nên bỏ qua nếu muốn giúp bé phát triển đầy đủ. Thành phần sữa tươi có nước, đường lactose, mỡ, đạm, vitamin và chất khoáng (các yếu tố vi lượng) như canxi, magie, vitamin A… Đó là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, đặc biệt canxi hỗ trợ phát triển chiều cao.

– Trẻ nên uống bao nhiêu sữa để đủ dưỡng chất?

– Theo tôi, 500-600ml sữa mỗi ngày sẽ giúp cung cấp đủ canxi, vitamin D và các dưỡng chất khác. Không nên cho trẻ uống nhiều hơn lượng này vì con còn hấp thu dinh dưỡng từ nhiều thực phẩm khác. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng sữa tươi còn phụ thuộc vào loại sữa, nguồn gốc… Do đó, việc uống 500-600ml để đủ chất còn phụ thuộc nhiều vào việc chọn đúng sản phẩm chất lượng cho trẻ.

polyad

Bò sữa Goulburn không chỉ được chăn thả tự do mà còn phải nghiêm ngặt tuân thủ các điều kiện không hoóc môn tăng trưởng, không thuốc kháng sinh.

– Vậy, cha mẹ cần phải lưu ý gì khi mua sữa tươi cho trẻ?

– Theo tôi biết, hiện có rất nhiều cách sản xuất sữa tươi từ các nông trại. Với cách chăn thả trên đồng cỏ, bò được sống trong môi trường tự nhiên không bị bắt ép, căng thẳng tâm lý sẽ cho ra nguồn sữa chất lượng nhất.

Điều kiện về thổ nhưỡng, vùng đất chăn nuôi cũng rất quan trọng. Trong đó, tại vùng đất Goldburn, cái nôi của ngành bò sữa Australia, khí hậu mát mẻ quanh năm, đồng cỏ xanh ngát và những con bò được thả tự do nên luôn cho ra lượng sữa chất lẫn lượng hơn các nơi khác. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn cũng phải sạch, tự nhiên không kháng sinh, hormone tăng trưởng… Đó là lý do vì sao bò nuôi thả, thức ăn tự nhiên chất lượng sữa luôn cao hơn loại nhốt chuồng trại kiểu công nghiệp. Khi mua thực phẩm này, các gia đình cần lưu ý đọc kỹ thành phần ghi trên vỏ hộp, chọn đúng loại thanh trùng hoặc tiệt trùng. Ngoài ra, cần phân biệt sữa tươi với sữa hoàn nguyên có thêm thành phần sữa bột.

– Làm sao để người dùng biết và chọn đúng sữa chăn nuôi từ nông trại tự nhiên thưa bác sĩ?

– Hiện, nhiều nhà sản xuất đã rất chú trọng về việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Một công ty uy tín sẽ luôn in trên nhãn sữa đầy đủ thông tin quan trọng như: thành phần, nguồn gốc, xuất xứ, cách xử lý sữa (thanh trùng, tiệt trùng)… Do đó, việc đọc kỹ nhãn thông tin rất quan trọng.

Ngoài ra, một số hãng tại Việt Nam cũng bắt đầu sử dụng chức năng chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc. Điều này giúp người mua dễ dàng kiểm tra thông tin bằng cách nhập mã sản phẩm in trên bao bì trên Internet và tìm hiểu toàn bộ quá trình từ chăn nuôi bò đến khi đóng gói. Điều này sẽ giúp các gia đình có nhiều thông tin để chọn đúng loại chất lượng cho con.