Vài lưu ý khi cho trẻ dùng sữa tươi

Một vài lưu ý của bác sĩ Hoàng Thị Thanh Thủy – Phó trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM về cách chọn và cho trẻ dùng sữa tươi sẽ giúp các gia đình ôn lại kiến thức, nhất là việc chú trọng chọn đúng nguồn sữa tốt.
Thưa bác sĩ, việc uống sữa tươi có ý nghĩa thế nào với trẻ em?

Sữa là nguồn dưỡng chất dồi dào giúp trẻ em bổ sung đủ chất trong quá trình phát triển. Trong thành phần sữa tươi có nước, đường lactose, mỡ, đạm, vitamin và chất khoáng (các yếu tố vi lượng) như: Canxi, Magie, vitamin A… đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, trong đó việc bổ sung Canxi hỗ trợ sự phát triển chiều cao.

Nếu tần suất cho bé uống sữa mỗi ngày thì nên ở khoảng 500-600ml sẽ giúp cung cấp đủ canxivà vitamin D. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng sữa còn phụ thuộc vào loại sữa, nguồn gốc…nên việc chọn đúng sữa tươi ban đầu khá quan trọng.

Vậy thưa bác sĩ, sữa tươi thế nào mới tốt cho trẻ, những yếu tố nào đóng góp vào việc tạo ra nguồn sữa tươi chất lượng?

Nếu muốn chọn sữa tươi chất lượng cho trẻ, các gia đình lưu ý đọc kỹ thành phần ghi trên vỏ hộp, chọn đúng loại sữa tươi thanh trùng hoặc tiệt trùng và cần phân biệt sữa tươi với sữa hoàn nguyên có thêm thành phần sữa bột.

Theo tôi biết thì hiện có rất nhiều cách sản xuất sữa tươi từ các nông trại bò sữa. Trong đó, cách chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ, bò được sống trong môi trường tự nhiên không bị bắt ép, căng thẳng tâm lý sẽ cho ra nguồn sữa chất lượng nhất. Điều kiện về thổ nhưỡng, vùng đất chăn nuôi cũng rất quan trọng.

Nếu bạn đọc quan tâm tìm hiểu thông tin trên các phương tiện truyền thông sẽ biết về vùng đất Goldburn, cái nôi của ngành bò sữa toàn nước Úc, nơi đó khí hậu mát mẻ quanh năm, đồng cỏ xanh ngát và những con bò sữa được thả tự do trong môi trường tự nhiên lý tưởng của mình nên luôn cho ra lượng sữa tốt cả về chất lẫn lượng hơn các vùng khác. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn cho bò sữa cũng phải là thức ăn sạch, tự nhiên không có kháng sinh, các hormone tăng trưởng…

vai-luu-y-khi-cho-tre-dung-sua-tuoi

Bò sữa Goulburn không chỉ được chăn thả tự do mà còn phải nghiêm ngặt tuân thủ các điều kiện không hoocmon tăng trưởng, không thuốc kháng sinh.
Bò sữa Goulburn không chỉ được chăn thả tự do mà còn phải nghiêm ngặt tuân thủ các điều kiện không hoocmon tăng trưởng, không thuốc kháng sinh.
Nhân nói đến việc chọn đúng sữa chăn nuôi từ nông trại một cách tự nhiên, làm sao để người dùng biết điều này vì khi đóng hộp sản phẩm thì các loại sữa trông cũng giống nhau mà phải không bác sĩ?

Đúng là trước đây, việc đó rất khó khăn và người dùng hầu như không thể biết được. Tuy nhiên, giữa bối cảnh nhu cầu về thực phẩm sạch quan trọng như ngày nay, các nhà sản xuất đã rất chú trọng điều này. Một nhà sản xuất sữa uy tín sẽ luôn có in trên nhãn sữa đầy đủ thông tin quan trọng như: thành phần, nguồn gốc, xuất xứ, cách xử lý sữa (thanh trùng, tiệt trùng)… Do đó, việc đọc kỹ nhãn thông tin sữa rất quan trọng.

Bên cạnh đó, một số hãng tại Việt Nam cũng bắt đầu sử dụng chức năng chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc giúp người mua dễ dàng kiểm tra thông tin bằng cách nhập mã sản phẩm in trên bao bì trên internet và tìm hiểu toàn bộ quá trình từ chăn nuôi bò đến khi đóng gói sản phẩm.

Điều này sẽ giúp các gia đình có nhiều thông tin để chọn đúng loại sữa chất lượng cho con trẻ

Xin cảm ơn những chia sẻ của bác sĩ.